728x90 AdSpace

Thứ Sáu, 13 tháng 5, 2016

Cách sử dụng đúng loại thực phẩm theo bốn mùa

Để có thể chọn lựa loại thực phẩm sạch và chất lượng nhất, hãy cũng bài viết sau đây tham khảo những thay đổi cũng như thời điểm thích hợp để sử dụng một số loại thực phẩm nhất định theo bốn mùa nhé. Trên thực tế, chất lượng thực phẩm cũng bị tác động và thay đổi ít nhiều tùy theo điều kiện thời tiết, mùa màng. 

1.         Xuân

Thực phẩm sạch và tốt nhất trong mùa xuân đó chính là các loại rau củ

Mùa xuân thì rau cải là số một bởi vì đây là mùa mà rau cải vào thời kỳ tăng trưởng. Sau những chuỗi ngày dài của mùa đông lạnh lẽo với những loại thực phẩm “nặng”, đây là thời điểm thanh lọc cơ thể thích hợp nhất. Những loại thực phẩm sạch cho cơ thể thích hợp gồm xà lách, cải bó xôi, ngò tây, rau húng quế, atisô, măng tây, măng tre, bông cải trắng, các loại giá đậu, dâu tây. Về các loại thịt thì nên chọn gà, vịt, cá...

2.         Hạ

Vào những ngày oi bức của mùa hè nên chọn những loại trái cây như xoài, đu đủ, khóm, dưa hấu... Các loại rau củ quả như bầu bí, khổ qua, đậu bắp, xà lách xoong, dưa leo, ớt Đà Lạt, bắp, các loại gia vị như sả, húng quế. Ngoài ra, cũng nên chọn đậu hũ, cá mòi, cua lột... Cần tránh các loại thực phẩm tươi sống, thịt cá giàu protein; tránh dùng quá độ các loại đồ ăn, thức uống chứa nhiều chocolate, đường, cà phê...

3.         Thu

Mùa thu là mùa “trung chuyển”, khí hậu trở nên mát mẻ hơn, cơ thể cũng cần phải dự trữ chất dinh dưỡng cho mùa đông sắp đến. Vào mùa thu, các loại hạt cũng bắt đầu được thu hoạch, cung cấp cho chúng ta các loại vitamin B sẽ được cơ thể dự trữ và dùng trong mùa đông. Cần nên ăn nhiều cà rốt, hành, tỏi, các loại nấm, khoai lang, các loại rau cải sậm màu. Trái cây thì nên chọn trái vả, hồng giòn, táo, mận... Những loại gia vị hữu ích trong mùa thu bao gồm gừng, tiêu, quế. Nên chú trọng bữa ăn có cá, gà, vịt, thịt dê, thịt nai, trứng... và các loại sữa như sữa dê.

4.         Đông

Thực phẩm tươi sống trong mùa đông có chất lượng tốt nhất so với các thời điểm khác trong năm

Nên chọn những loại thức ăn nhiệt. Những loại thực phẩm được gieo trồng và thu hoạch với thời gian lâu hơn sẽ có tính nhiệt cao hơn những loại thực phẩm được gieo trồng và thu hái với thời gian ngắn. Các loại thực phẩm tươi sống được xếp vào nhóm thực phẩm nhiệt bao gồm cá, thịt bò, thịt cừu, nội tạng (tim, gan...). Các loại rau củ có tính ấm bao gồm cà rốt, khoai tây, hành tỏi. Các loại hạt như hạt quả óc chó...

Theo y học cổ truyền Trung Hoa, thận và bàng quang là những cơ quan cần được chú trọng trong mùa đông. Những cơ quan này sẽ được hưởng lợi khi cơ thể chúng ta được cung cấp các loại đậu. Mùa đông cũng là mùa thích hợp để dùng chocolate. Vào mùa đông nên ăn ít trái cây hơn, loại trái cây thích hợp là lê.
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Item Reviewed: Cách sử dụng đúng loại thực phẩm theo bốn mùa Rating: 5 Reviewed By: Unknown
Scroll to Top