728x90 AdSpace

Thứ Hai, 7 tháng 3, 2016

Tìm hiểu quá trình lựa chọn và bảo quản thực phẩm tươi sống

Đối với các bà nội trợ, những kinh nghiệm cần thiết về việc lựa chọn loại thực phẩm tươi sống đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm đều rất quan trọng cho sức khoẻ của các thành viên trong gia đình. Hãy cùng bài viết sau đây bổ sung thêm một số kinh nghiệm cơ bản về cách phân biệt giữa thực phẩm sạch và thực phẩm bẩn, không an toàn nhé.

1.         Thuỷ hải sản

Quá trình lựa chọn và bảo quản thực phẩm tươi sống như thuỷ hải sản càng cần được chú ý nhiều hơn do tính chất của chúng

Trong các loại thực phẩm tươi sống, thuỷ hải sản được xem là nhóm cần được bảo quản tốt nhất để bảo đảm mùi vị lẫn an toàn của món ăn. Khi chọn mua thuỷ hải sản, các bạn cần lưu ý đến những điểm sau:
·         Tốt nhất nên mua tôm cá đang còn sống, vẫn còn bơi trong nước (tại chợ) hoặc vào đầu ngày (tại siêu thị)
·         Chọn cá có mắt lồi, trong suốt, thân cá cứng, mang cá đỏ hồng, không có nhớt, bụng cá không phình, không bị vỡ
·         Chọn tôm tép có vỏ sáng lóng lánh, dài và trơn láng, không có mùi tanh (nên kiểm tra kĩ vì có một số trường hợp người bán trộn lẫn tôm sống cùng tôm đã chết)
·         Nên chọn nghêu, sò, ốc còn sống vào lúc mua

2.         Gia súc, gia cầm

Đối với các loại thịt này, các bạn nên:
·         Chọn các loại thịt có màu hơi hồng (thịt heo), đỏ tươi (thịt bò) hoặc trắng vàng nhạt (thịt gà, vịt), sớ thịt săn chắc
·         Có thể dùng ngón tay ấn vào thịt để thử, thịt trở về nguyên trạng ban đầu là ổn
·         Thịt có da mỏng, không có mùi lạ, hôi tanh, mất màu tự nhiên
·         Không chọn thịt heo có mỡ vàng đậm hoặc trong các thớ thịt có những đốm trắng như hạt gạo
·         Không chọn thịt da có vết bầm lớn hoặc nhiều vết nhỏ

Để có những loại thực phẩm sạch cho gia đình mình, các bà nội trợ cần lưu ý kĩ hơn trong quá trình chọn lựa sản phẩm

Lưu ý: Khi các bạn đi chợ, hãy chọn mua thịt vào buổi sớm và tránh việc để thịt tiếp xúc với môi trường bên ngoài quá lâu (đặc biệt là thịt xay không thể rửa sạch). Ngoài ra, các bạn cũng nên chọn mua tại các cửa hàng bán thịt lớn, có đăng kí và có hệ thống trữ lạnh đặc biệt để tránh mua phải thịt bị ôi thiêu.

3.         Rau củ quả

Không như các loại chất đạm, những loại thực phẩm sạch như rau củ quả rất khó có thể bảo quản trong thời gian dài, do đó các bạn cần chọn những sản phẩm mới và tươi nhất để dễ dàng bảo quản tại nhà hơn:
·         Chọn các loại rau có màu tươi sáng, không bị héo úa, chuyển màu, giập nát
·         Không chọn rau có mùi lạ (phân bón, hoá chất,…), mất mùi tự nhiên
·         Cẩn thận với các loại rau như rau muống, xà lách son, xà lách, tần ô, cải bẹ xanh, cải ngọt, rau má, đậu đũa, khổ qua, táo Thái Lan...Chỉ nên mua các loại rau này trong siêu thị hoặc các hãng có đóng gói cẩn thận
·         Làm sạch rau bằng cách ngâm (khoảng 5 phút) trong hỗn hợp nước cùng một ít muối sau đó rửa sạch bằng nước thường

·         Đối với các loại rau củ thì nên rửa sạch bên ngoài rồi mới chế biến, nên gọt vỏ tất cả để loại bỏ lớp hoá chất phủ bên ngoài nếu có
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Item Reviewed: Tìm hiểu quá trình lựa chọn và bảo quản thực phẩm tươi sống Rating: 5 Reviewed By: Unknown
Scroll to Top